ชิปปิ้ง 8 Events กระตุ้นยอดขาย Shopping Online

ชิปปิ้ง ข้อมูลจาก Washington Post ระบุว่า ยอดขายสินค้าลดราคาออนไลน์ในวันขอบคุณพระเจ้า (Thanksgiving)  และวันจันทร์หลังวันขอบคุณพระเจ้า (Cyber Monday) ได้เพิ่มสูงขึ้น 6% ในปี 2018 และมากกว่า 7.9 พันล้านของยอดขายสินค้าลดราคาออนไลน์เกิดขึ้นในวันเดียวคือวัน Cyber Monday ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อว่า อีเว้นท์ต่างๆ เหล่านี้ ช่วยกระตุ้นยอดขายและเพิ่มรายได้มหาศาลให้กับร้านค้าปลีกออนไลน์เป็นจำนวนมาก รวมทั้ง ผู้บริโภคในยุคนี้ ไม่มีใครไม่สนใจสินค้าลดราคา เพราะฉะนั้น ไม่ว่าตอนนี้คุณจะเป็นผู้ค้าปลีก omni-channel หรือผู้ค้าปลีกอีคอมเมิร์ซออนไลน์ และต้องการที่จะขยายธุรกิจให้เติบโต มีรายได้ต่อปีเพิ่มมากขึ้น การเข้าร่วมกิจกรรมช็อปปิ้งออนไลน์ในวันต่อไปนี้ จะช่วยให้ธุรกิจของคุณมีแนวโน้มเติบโตขึ้นเรื่อยๆ 1. Boxing Day 26 December 2019 หนึ่งในอีเว้นท์ที่ใหญ่ที่สุดในการขายปลีก วันบ็อกซิ่งเดย์ นิยมจัดขึ้นในช่วงวันคริสต์มาส โดยห้างสรรพสินค้าทั่วโลกจัดกิจกรรมอีเว้นท์ดึงดูดลูกค้าจำนวนมาก ด้วยการลดราคาสินค้าเพื่อระบายสต๊อกสินค้าหลังเทศกาลคริสต์มาส แต่ด้วยการช็อปปิ้งออนไลน์ตอนนี้มีสัดส่วนมากกว่า 7% ของยอดค้าปลีกทั้งหมด และคาดการณ์ว่าจะเติบโตได้ถึง 15 % ภายในปี 2566 ไม่ใช่เพียงผู้ค้าปลีกแบบดั้งเดิม Boxing …

ชิปปิ้ง 8 Events กระตุ้นยอดขาย Shopping Online Read More »

Shipping 7 คำศัพท์และความหมายเกี่ยวกับลักษณะของธุรกิจ

Shipping เมื่อพูดถึงเรื่องการทำธุรกิจอีคอมเมิร์ซ (E-commerce) เรามักจะคิดว่าเป็นการทำธุรกรรมเชิงพาณิชย์แบบออนไลน์ระหว่างผู้จัดจำหน่ายกับลูกค้าเท่านั้น อย่างไรก็ตาม แม้ว่าแนวคิดนี้จะมีความถูกต้องอยู่บ้าง แต่จริงๆ แล้ว เราสามารถแบ่งโมเดลทางธุรกิจอีคอมเมิร์ซออกได้เป็น 7 ประเภทเชียวนะ แต่ละประเภทก็จะมีลักษณะที่แตกต่างกัน Yalelogistics รวบรวมข้อมูลมาให้คุณแล้ว 1. B2B (Business-to-Business) หมายถึง ธุรกิจที่ขายสินค้า/บริการให้กับธุรกิจด้วยกัน หรือ E-commerce ที่ครอบคลุมการทำธุรกรรมทางอิเล็กทรอนิกส์ทั้งหมดของสินค้าหรือบริการ ที่ดำเนินการระหว่าง บริษัทผู้ผลิต(B) และ(to) ผู้ค้าส่งแบบดั้งเดิม (B) หรือ ‘ทำธุรกิจโดยขายสินค้า/บริการ ให้กับลูกค้า ที่เป็นลูกค้าองค์กร ไม่ใช่คนธรรมดาเป็นรายบุคคล’ ยกตัวอย่างธุรกิจ B2B ได้แก่ บริษัทผลิตสินค้าขายส่ง รับจ้างผลิตสินค้า OEM บริษัทเอเจนซี บริษัทที่ปรึกษาด้านธุรกิจ/ด้านกฎหมายให้องค์กร บริษัทซอฟต์แวร์ประเภทองค์กรอาคารสำนักงานให้เช่า บริษัทให้บริการ Shipping แพคเกจทัวร์สำหรับองค์กร เป็นต้น                      …

Shipping 7 คำศัพท์และความหมายเกี่ยวกับลักษณะของธุรกิจ Read More »

Shipping จีน 5 สิ่งต้องรู้ ก่อนนำเข้าสินค้าจากจีนโดยเฉพาะมือใหม่

Shipping จีน สินค้านำเข้าจากจีนมีมากมายให้คุณค้นหา โดยเฉพาะสินค้าเสื้อผ้าแฟชั่น ที่มักเป็นสินค้ายอดนิยมและขายดีสำหรับผู้หญิง  สำหรับวิธีที่จะขายให้ได้กำไรมากที่สุด ก็คือการหาแหล่งขายส่งที่ได้ราคาถูกที่สุด และหนึ่งในตลาดขายส่งที่ดีที่สุดก็คือประเทศจีน ซึ่งมีร้านค้าให้เลือกหลากหลาย ตลอดจนลูกค้าสามารถเลือกใช้บริการ Shipping จีน จากผู้ให้บริการได้อีกมากมาย   Yalelogistics  แนะนำ 5 สิ่งที่คุณต้องรู้ ก่อนนำเข้าสินค้าจากจีน เป็นข้อแนะนำสำหรับผู้นำเข้ามือใหม่โดยเฉพาะ 1. ศึกษากฎ กติกา และข้อปฏิบัติในการนำเข้าสินค้าภายในประเทศ สเต็ปแรกที่ควรรู้ คือเรื่องกฎหมายนำเข้าสินค้า เพราะกฎหมายบางประเทศไม่สามารถนำเข้าสินค้าบางอย่างได้ ซึ่งอาจส่งผลให้กรมศุลกากร สามารถยึดสินค้าที่นำเข้ามาอย่างผิดกฎหมายได้ ดังนั้น จึงควรศึกษาเรื่องกฎหมายนำเข้าสินค้าของประเทศคุณให้ดี เพื่อไม่ให้เกิดข้อผิดพลาดหรือทำให้เกิดการยึดสินค้าจากกรมศุลกากรได้ เพราะอาจทำให้คุณเสียหายมากกว่าการได้กำไร 2. ศึกษาเกี่ยวกับการเสียภาษีนำเข้า คุณต้องมีความรู้เกี่ยวกับการจัดการการนำเข้าของสินค้า ซึ่งต้องมีข้อปฏิบัติเกี่ยวข้องกับภาษีกรมศุลกากรและภาษีนำเข้าเมื่อสินค้าของคุณได้รับการตรวจสอบและอนุมัติเป็นที่เรียบร้อยในการนำเข้าประเทศแล้ว 3. หาข้อมูลสินค้านำเข้า ประเภทใดบ้างต้องมีใบอนุญาตนำเข้า สินค้าที่ถูกนำเข้ามาบางประเภท อาจต้องมีใบอนุญาตและใบประกอบการนำเข้า เพื่ออำนวยความสะดวกต่อผู้นำเข้าสินค้า ซึ่งจะช่วยให้คุณสามารถจัดจำหน่ายและนำเข้าประเทศได้อย่างถูกต้อง ตรวจสอบข้อมูลสินค้าที่ต้องมีใบอนญาตและใบประกอบการนำเข้าได้ที่ กรมศุลกากร 4. ค้นหาร้านค้าที่เชื่อถือได้เพื่อป้องกันการถูกหลอก ช่องทางในการค้นหาผู้จัดจำหน่ายที่ดีที่สุด ขอแนะนำเว็บไซต์ Taobao Tmall และ 1688 ซึ่งได้รวบรวมผู้ค้าส่งไว้เป็นจำนวนมาก แต่สิ่งที่ต้องระวังคือ …

Shipping จีน 5 สิ่งต้องรู้ ก่อนนำเข้าสินค้าจากจีนโดยเฉพาะมือใหม่ Read More »

ชิปปิ้ง Logistics อาชีพมาแรงของคนยุคใหม่

ชิปปิ้ง หนึ่งในธุรกิจด้าน Logigtics ที่กำลังมาแรงจากการสื่อสารไร้พรมแดนได้เข้ามามีบทบาทในโลกธุรกิจมีแนวโน้มที่จะเพิ่มมากขึ้น จึงทำให้ตลาดแรงงานด้านนี้เติบโตตามและกำลังได้รับความสนใจในยุคดิจิทัลนี้

ชิปปิ้ง 7 อันดับมหาวิทยาลัยที่ดีที่สุด ปริญญาโทโลจิสติกส์ปี 2018

ชิปปิ้ง เพราะธุรกิจโลจิสติกส์ยังคงเติบโตต่อเนื่อง ส่งผลให้แรงงานด้านนี้เป็นที่ต้องการของตลาด มหาวิทยาลัยหลายแห่งทั่วโลก จึงเปิดหลักสูตรเฉพาะทางด้านโลจิสติกส์เพื่อผลิตบุคลากรด้านนี้โดยเฉพาะ  ข้อมูลจาก Bureau of Labor & Statistics ระบุว่ารายได้เฉลี่ยของอาชีพโลจิสติกส์หรืออุตสาหกรรมชิปปิ้งในปี 2016 อยู่ที่ 74,170 US/ปี หรือราว 2 ล้านกว่าบาท เฉลี่ยเดือนละเกือบ 2 แสนบาท ทั้งยังมีแนวโน้มสูงขึ้นทุกปี  Yalelogistics ได้รวบรวม 7 อันดับมหาวิทยาลัยที่ดีที่สุดด้านโลจิสติกส์ในสหรัฐฯ ปี 2018 เรียงลำดับจากคะแนนสอบเข้ามาก-น้อย (อ้างอิงข้อมูลจาก  www.collegechoice.net )   Massachusetts Institute of Technology (MIT) MIT ถูกจัดอันดับให้เป็นมหาวิทยาลัยชั้นนำของโลกจากนิตยสาร Forbes และ Washington Monthly โปรแกรมโลจิสติกส์ของที่นี่เป็นหลักสูตรร่วมระหว่าง MIT และมหาวิทยาลัย Zaragoza ของสเปน โดย Eduniversity หน่วยงานจัดอันดับระดับอุดมศึกษาประเทศฝรั่งเศส ยกให้โปรแกรมโลจิสติกส์ของ MIT เป็นอันดับ …

ชิปปิ้ง 7 อันดับมหาวิทยาลัยที่ดีที่สุด ปริญญาโทโลจิสติกส์ปี 2018 Read More »

ชิปปิ้ง Green Logistic ขนส่งทางไกล หัวใจสีเขียว

ชิปปิ้งเป็นหนึ่งในรูปแบบการขนส่งที่เรียกว่า Logistics ซึ่งเป็นกระบวนการวางแผน ดำเนินการ และควบคุมให้สามารถบริหารจัดการและจัดเก็บวัตถุดิบ สินค้าคงคลังที่ยังดำเนินการอยู่ สินค้าสำเร็จรูป และข้อมูลที่เกี่ยวข้องได้อย่างมีประสิทธิภาพและมีประสิทธิผลคุ้มค่า จากแหล่งต้นทางไปจนถึงปลายทางเพื่อการบริโภคของผู้บริโภค  อีกทั้งชิปปิ้งยังช่วยเพิ่มขีดความสามารถให้แก่ภาคธุรกิจและอุตสาหกรรมทั้งในแง่การลดต้นทุนการผลิต การสร้างมูลค่าเพิ่ม การประหยัดพลังงานและการรักษาสิ่งแวดล้อมไปพร้อม ๆ กันด้วย         การใช้พลังงานในกระบวนการผลิตและการบริหารงานเกี่ยวกับระบบโลจิสติกส์  ส่วนใหญ่มักมุ่งเน้นเฉพาะการลดต้นทุนเพื่อเพิ่มขีดความสามารถทางการแข่งขันเพียงอย่างเดียวโดยที่ไม่ได้คำนึงถึงสิ่งแวดล้อม ซึ่งเป็นปัญหาสำคัญระดับโลก หลายประเทศเริ่มตื่นตัวและเล็งเห็นความสำคัญของผลกระทบที่เกิดจากอุตสาหกรรมการผลิตและการขนส่ง เช่น มลภาวะทางอากาศ จึงนำไปสู่แนวคิดการลดผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมหรือที่เรียกว่า “Green Logistics”             Green Logistics คือการดำเนินงานด้านการขนส่ง ที่มุ่งเน้นการลดมลพิษทางอากาศ อันเนื่องมาจากก๊าซ Carbon dioxide (CO2) ซึ่งเกิดการเผาผลาญน้ำมันจากรถบรรทุก และการใช้ระบบการขนส่งในรูปแบบต่าง ๆ การลดต้นทุนในระบบโลจิสติกส์โดยเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม เช่น การใช้ศูนย์กระจายสินค้า ที่ทำให้จำนวนรอบการขนส่งสินค้าลดลงได้  การทำ Repackaging และ Re-used Packaging ในศูนย์กระจายสินค้า ก็สามารถทำให้มลภาวะลดลงอย่างเห็นได้ชัดและช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการลำเลียงสินค้าบนพาหนะได้อย่างมีประสิทธิภาพสูงสุด รวมทั้งการจำกัดน้ำหนักสินค้าที่จะบรรทุกหรือบรรจุตู้คอนเทนเนอร์อีกด้วย …

ชิปปิ้ง Green Logistic ขนส่งทางไกล หัวใจสีเขียว Read More »

ชิปปิ้ง 5 เทรนด์ Digital จีน ก้าวล้ำไปไกลในปี 2020

จีน ไม่ได้เป็นเพียงประเทศ ที่เป็นผู้นำพัฒนาการทางด้านนวัตกรรมและเทคโนโลยีที่ทันสมัยเท่านั้น  แต่ยังรวมไปถึงด้านดิจิทัลที่ก้าวล้ำของโลก อีกทั้งเป็นศูนย์กลางการค้าและการให้บริการทางด้านชิปปิ้งหรือโลจิสติกส์ ขนส่งข้ามประเทศอีกด้วย  โดยข้อมูลจากสมาคมดิจิทัลไทย ภายในงานเสวนา ‘BIG Change to BIG Change Future Economy & Internet Governance’ สรุปเทรนด์จีน ในปี 2020 ไว้อย่างน่าสนใจ ดังต่อไปนี้   นครหางโจว เมืองหลวงของมณฑลเจ้อเจียง 1 ใน 6 เมืองเก่าแก่ของประเทศจีน จะพัฒนากลายเป็นเมืองดิจิทัลเต็มรูปแบบในอนาคตอันใกล้ และคนในเมืองก็กำลังจะกลายเป็นพลเมืองดิจิทัลไปในที่สุด เนื่องจากไม่ว่าจะทำอะไร ผู้คนในนครหางโจว จะใช้แอปพลิเคชั่นเป็นหลักในชีวิตประจำวัน ไม่ว่าจะเป็นการสั่งอาหาร การซื้อตั๋วโดยสารรถไฟ รวมไปถึงการเรียกใช้บริการรถแท็กซี่ ซึ่งต่อไปนี้ เราจะไม่เห็นคนจีนยืนอยู่ข้างทางกันอีกต่อไปแล้ว ประเทศจีนใช้ Big Data ในการทำนายอนาคต รวมไปถึงการหาลูกค้า (Big Data คือข้อมูลของลูกค้าที่ได้จากการลงทะเบียนใช้งาน จากการลงแอปพลิเคชั่น) ยกตัวอย่างสินค้าที่ขายในที่โจ่งแจ้งไม่ได้ เช่น เจลหล่อลื่น (18+) หากอยากทำตลาดในไทย แต่ไม่มี …

ชิปปิ้ง 5 เทรนด์ Digital จีน ก้าวล้ำไปไกลในปี 2020 Read More »