ชิปปิ้ง สถิติอุตสาหกรรมขนส่ง ที่มีอิทธิพลต่อวงการธุรกิจ

ชิปปิ้ง สถิติอุตสาหกรรมขนส่ง ที่มีอิทธิพลต่อวงการธูรกิจ-Yalelogistics ชิปปิ้ง ชิปปิ้ง สถิติอุตสาหกรรมขนส่ง ที่มีอิทธิพลต่อวงการธุรกิจ                                                                           Yalelogistics 768x402

ชิปปิ้ง ในอุตสาหกรรมการขนส่งสินค้า ที่ส่งผลให้บริษัทขนส่งจำนวนมากเป็นส่วนหนึ่งของการบูรณาการ เครือข่ายโลจิสติกส์หลายรูปแบบเข้าด้วยกัน

ไม่ว่าจะเป็นบริษัทขนส่งสินค้า ตัวแทนขนส่งอื่นหรือตัวแทนบุคคลที่สาม ที่จัดการการขนส่งได้ในนามของผู้อื่น

        ในช่วงหลายปีที่ผ่านมา อุตสาหกรรมขนส่งสินค้าได้ประสบกับความวุ่นวายหลายต่อหลายครั้ง จากการเพิ่มปริมาณการขนส่งสินค้าระหว่างประเทศ Yale Logistics จึงได้รวบรวมสถิติอุตสาหกรรมการขนส่งสินค้าที่น่าสนใจที่คุณควรรู้ ซึ่งสะท้อนให้เห็นถึงแนวโน้มการเติบโตของอุตสาหกรรมการขนส่ง ที่มีความสำคัญต่อวงการธุรกิจทั้งหมด ได้แก่

 • ปริมาณรถบรรทุกในสหรัฐอเมริกามีผู้ให้บริการกว่า 500,000 ราย ซึ่งผู้ให้บริการส่วนใหญ่เหล่านี้ เป็นผู้ให้บริการขนาดเล็กที่มีรถบรรทุกไม่เกิน 20 คัน
 • FedEx บริษัทที่ให้บริการขนส่ง การค้าผ่านทางอิเล็กทรอนิกส์ และบริการด้านธุรกิจแก่ลูกค้าและธุรกิจต่างๆ ทั่วโลก มีศูนย์รวมพัสดุภัณฑ์ที่สนามบินนานาชาติ Memphis ซึ่งให้บริการ 400 เที่ยวบินต่อคืน ที่น่าสนใจคือสนามบินนานาชาติ Memphis เป็นสนามบินขนส่งสินค้าที่คึกคักที่สุดในสหรัฐอเมริกาและเป็นศูนย์กลางการขนส่งสินค้าที่ใหญ่ที่สุดเป็นอันดับ 2 ของโลก
 • ผลการวิจัยตลาดอุตสาหกรรมการขนส่ง DHL Express ผู้ให้บริการขนส่งด่วนระหว่างประเทศรายใหญ่ที่สุด พบว่าในปี 2560 บริษัทมีรายรับ 13.3 พันล้านดอลลาร์/ปี ในขณะที่บริษัท UPS มีรายรับเป็นอันดับ 2 อยู่ที่ 9.81 พันล้านดอลล่าร์/ปี รองลงมาคือ FedEx ที่มีมูลค่า 7.09 พันล้านดอลลาร์/ปี 
 • สมาคมขนส่งทางอากาศระหว่างประเทศ IATA รายงานการเติบโตของการขนส่งระหว่างประเทศเมื่อสิ้นเดือนพฤศจิกายน 2561 อยู่ที่ 3.9% ซึ่งมีการลดลงอย่างมีนัยสำคัญเมื่อเทียบกับปี 2560 อยู่ที่ 10% 
 • บริษัทขนส่งสินค้าในยุโรปที่มีพนักงานน้อยกว่า 50 คน คิดเป็นเกือบ 2 ใน 3 ของรายรับจากตลาดการขนส่งทางบกทั้งหมดในยุโรป ในทางกลับกันบริษัทที่มีพนักงานมากกว่า 250 คนคิดเป็นประมาณ 10%
 • ผู้ขับรถบรรทุกขับรถด้วยระยะทางมากกว่า 29 พันล้านไมล์ ด้วยรถบรรทุกที่ว่างเปล่าหรือบางส่วนที่ว่างเปล่าและมีการใช้ตู้คอนเทนเนอร์อัจฉริยะมาแทนที่การเดินทางด้วยยานพาหนะกว่า 60% 
 • องค์การเพื่อความร่วมมือทางเศรษฐกิจและการพัฒนา (OECD) ได้คาดการณ์ว่า ปริมาณการขนส่งสินค้าทั่วโลกจะขยายตัวมากกว่า 4 เท่าภายในปี 2568 ในขณะที่ความต้องการขนส่งสินค้าทางอากาศจะเพิ่มขึ้น 9% ในปี 2560 เรียกได้ว่าเป็นการเติบโตที่แข็งแกร่งที่สุดในภาคธุรกิจนี้นับตั้งแต่ปี 2553
 • ที่น่าสนใจคือสถิติของอุตสาหกรรมขนส่งภาคพื้นดินเป็นภาคการขนส่งที่โดดเด่น ซึ่งได้ควบคุมเกือบ 1 ใน 3 ของค่าใช้จ่ายด้านโลจิสติกส์ทั่วโลก (1972.9 พันล้านดอลล่าร์)

          อีกทั้งเมื่อเร็วๆ นี้ การเติบโตของภาคการขนส่งทางอากาศกำลังก้าวหน้าอย่างรวดเร็ว จากเทรนด์ช็อปปิ้งออนไลน์ ที่มีแนวโน้มในการส่งมอบพัสดุแบบเร่งด่วน เมื่อ Logistics หลายแบรนด์ แข่งขันส่งพัสดุวันเดียวถึง ทำให้มองเห็นภาพในอนาคตได้ว่าอุตสาหกรรมขนส่งสินค้าทางอากาศจะมีการขยายตัวเพื่อตอบรับความต้องการนี้มากขึ้นอย่างแน่นอน  

           อย่างไรก็ดี ระบบดิจิทัลที่แพร่หลายของอุตสาหกรรมการขนส่ง โลจิสติกส์รวมถึงชิปปิ้งในปัจจุบันนั้น ทำให้อุตสาหกรรมการขนส่งสินค้าเกิดการเปลี่ยนแปลงมากมายและมีอัตราส่วนแบ่งมากพอสมควร ไม่เฉพาะแต่การขนส่งจากยุโรปเท่านั้น แต่ในเอเชียบ้านเรา การชิปปิ้งสินค้าจากจีนก็ยังได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก แม้จะประสบกับเชื้อไวรัสโควิด-19ระบาด แต่จำนวนออเดอร์ของการนำเข้าสินค้าจากจีนก็ไม่ได้ลดลงจนน่าใจหายแต่อย่างใด  

ที่มา: Finances Online

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *